กุยช่ายสู้ชีวิต! คุณตาเข็นรถเก่าๆ ขายกุยช่าย ยืนขายจนกว่าจะหมดเพื่อเลี้ยงครอบครัว สาวลองซื้อกิน ติดใจอร่อยมาก!

0
202

เป็นเรื่องราวที่ชาวเน็ตในโลกโซเชียลแห่แชร์กันมากมาย เมื่อเฟสบุ๊คชื่อ Vethaka Suntidee ได้แจ้งพิกัดของขนมกุยช่ายคุณตาคนหนึ่ง เธอกล่าวว่าที่ผ่านมาเธอไม่เคยคิดจะซื้อเพราะคุณตาแต่งตัวมอซอ รถที่มาขายดูเก่าๆ เธอผ่านร้านคุณตาอยู่หลายรอบจึงเปิดใจลองแวะซื้อมาชิม ปรากฎว่าต้องตะลึงเพราะกุยช่ายของคุณตาอร่อยมาก!

ขนมกุยช่ายของคุณตามาพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ไส้แน่นสุดๆ ที่สำคัญราคาย่อมเยาแต่คุณภาพดีเกินคุ้ม อยากแชร์ให้ช่วยกันอุดหนุนเพราะคุณตาบอกว่าจะขายจนกว่าจะหมดเพราะต้องหาเลี้ยงครอบครัว มีอีกหลายชีวิตรอคุณตาอยู่

คุณ Vethaka Suntidee โพสต์ข้อความระบุว่า “ใครอยู่ใกล้ อิสรภาพ 29 ช่วยอุดหนุนคุณตาได้นะคะ กุยช่าย 4 ลูก 20 บ. น้ำจิ้มอร่อยเว่อ #บางวันแกอยู่ถึงเย็นเลย เสื้อผ้า และรถเข็นอาจจะดูแล้วไม่น่าซื้อ #ก็คิดเช่นนั้น ผ่านคุณตาหลายรอบ มองหลายรอบของทุกวัน วันนี้เลยเปิดใจลองซื้อ โอ้โห้ อร่อย จริงจัง

#แกบอกว่า ถ้าไม่หมดจะไม่กลับบ้าน เพราะที่บ้านมีอีกหลายคนรอ เงินจำนวนนี้ #มีกำลังใจฮึดสู้อีกเยอะ#หนูเอาใจช่วย#อ่านแล้วอย่าผ่านนะ แชร์ให้คุณตา คุณตาจะได้กลับบ้านไปดูแลครอบครัว”

หลังเธอโพสต์เรื่องราวของคุณตาออกไปก็มีชาวเน็ตแชร์โพสต์ของเธอไปมากกว่าพันครั้ง และสนใจจะไปอุดหนุนขนมกุยช่ายของคุณตา นอกจากนี้ยังมีหลายคนที่สังเกตดูว่าจริงๆแล้วหม้อที่คุณตาใส่ขนมกุยช่ายมานั้นสะอาดมากๆ ถูกขัดจนเป็นเงา อย่ามองแค่รูปลักษณ์ภายนอกเพราะบางทีเขาอาจจะมีต้นทุนแค่นี้ หากไม่ลองเปิดใจดูจะรู้ได้อย่างไรว่าขนมของคุณตาอร่อยขนาดไหน เหมือนเจ้าของโพสต์เองเมื่อลองเปิดใจก็ได้เจอกับของที่อร่อยเกินคาดเช่นกัน

เกร็ดความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับขนมกุยช่าย  เป็นขนมของชาวจีนแต้จิ๋วชนิดหนึ่ง ตัวแป้งทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมัน ไส้ทำจากกุยช่ายเขียว กุยไช่ก้วยของชาวจีนแต้จิ๋วจะหมายถึงชนิดที่ไส้ทำจากกุยช่ายเท่านั้น ส่วนในไทย ขนมกุยช่ายที่ทำจากแป้งอย่างเดียวกันแต่เปลี่ยนไส้เป็นแบบอื่น เช่น ไส้เผือก ไส้หน่อไม้ ไส้มันแกว ล้วนเรียกว่าขนมกุยช่าย กุยช่ายแบบจีนนั้นมีแบบที่เป็นติ่มซำ ซึ่งทำชิ้นเล็ก แป้งใช้แป้งตังหมิ่นซึ่งเป็นแป้งสาลีที่นำกลูเต็นออกแล้วแทนแป้งข้าวเจ้า มีทั้งแบบนึ่งและทอด ถ้าทอดจะเรียกกุยช่ายเจี้ยน อีกแบบหนึ่งเป็นขนมกุยช่ายแบบแต้จิ๋วที่มีขนาดใหญ่กว่า

ขนมกุยช่ายที่เป็นที่นิยมในไทย มี 3 แบบ คือ ขนมกุยช่ายแบบแต้จิ๋ว ที่ทำเป็นก้อนขนาดใหญ่ ขนมกุยช่ายแบบถาด ที่ใส่กุยช่ายกวนไปพร้อมแป้งแล้วนึ่งให้สุก และขนมกุยช่ายปากหม้อหรือขนมกุยช่ายแป้งสด ซึ่งใช้แป้งแบบข้าวเกรียบปากหม้อ แต่เปลี่ยนไส้เป็นกุยช่ายผัดแทน


ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here