Home ข้อคิดสอนใจ ไม่จะว่ามีใครคนหนึ่งตั ด สินใจเดินออกไป หรือว่าใครจะปล่อยมือ คนที่ เ จ็ บที่สุดคือลูก

ไม่จะว่ามีใครคนหนึ่งตั ด สินใจเดินออกไป หรือว่าใครจะปล่อยมือ คนที่ เ จ็ บที่สุดคือลูก

0

เรื่องภายในครอบครัว เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ปัญ หาในครอบครัวเป็นเรื่องที่เกิดได้ในทั่วไป แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วไม่ทำความเข้าใจกัน ก็อาจจะทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ และสิ่งที่ตามมาก็คือการเลิกลากัน
และไม่ว่าจะพ่อหรือแม่ ใครคนหนึ่งตั ดสินใจเดินออกไปจากครอบครัว จะมีหนึ่งคนที่เ จ็ บที่สุดก็คือ คนที่เป็นลูก วันนี้เราจึงมีข้อคิดดีๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ได้อ่ า นกัน

พ่อแม่จ๋าหนูรู้ว่า การเป็นพ่อแม่ไม่ใช่เรื่องง่าย หนูรู้ว่า การเป็นพ่อแม่คือการแบกภา ระอันใหญ่หลวงไว้บนบ่า หนูรู้ว่า การเป็นพ่อแม่คือไม่ใช่ทำเพราะหน้าที่ แต่ต้องทำด้วยหัวใจ หนูรู้ว่า การเป็นพ่อแม่
คือการทำงานหนักเพื่อลูกได้ทุ กอย่ างหนูรู้ว่า การเป็นพ่อแม่คือการเ สียสละเพื่อให้ลูกสุขสบาย หนูรู้ว่า

การเป็นพ่อแม่นั้นแสนลำ บาก ต้องใช้ความอดทน มากกว่าที่คนๆ นึงจะทำได้แต่พ่อกับแม่ยังจับมือกันแน่น ไม่หวั่นไหว พร้อมสู้ทุ กปัญ หาทำความเข้าใจกับบทบาทใหม่ อย่ างไม่ย่อท้อ วันที่หนูป่ วย
พ่อแม่เ จ็บป วดยิ่งกว่า ย าที่ว่าดี ห ม อที่ว่าเก่ง พ่อแม่ทำได้เพื่อให้ลูกหายวันที่ต้องเข้าเรียน เ งิ นไม่พอจ่าย

พ่อแม่ไม่อายที่จะหาหยิบยืม วันที่เพื่อนแ กล้ง พ่อแม่เฝ้าหาสาเหตุ ช่วยเหลือ ให้หนูมั่นใจ อุ่นใจเวลาอยู่ไกลพ่อแม่วันที่ลูกดื้ อก้ าวร้ าวเปลี่ยนแปลงตัวเองไปตามพัฒนาการ พ่อแม่เข้าใจ ให้โอกาส
และให้เวลาแต่เมื่อวันหนึ่งปัญ หาต่างๆ วนเวียนเข้ามาตลอด การเลี้ยงลูก มีแต่ปัญ หา พ่อแม่เริ่มไม่มีเวลา แรงที่มี เริ่มหมดอ่อนล้า

เรื่องแ ย่ๆที่หมด ก็มีเข้ามาเพิ่ม เป็นพ่อแม่เริ่มเป็นเรืองย ากที่หนักหนาพ่อแม่ต่างเข้าหน้าไม่ติ ด พูดอะไร ทำอะไรก็ผิ ดหูผิ ดตา บ้านที่อบอุ่นก็เต็มไปด้วยปัญ หา มือที่พ่อแม่เคยกุมกันแน่น ก็เริ่มปล่อย
ออกจากกัน ไปตามกา ลเวลา พ่อแม่เริ่มรักตัวเอง ความคิดเห็นฉันถูก จะไม่ทน ไม่เ จ็บ และอย ากเลิกรา

ลืมความฝัน ลืมความรัก ลืมรอยยิ้ม ลืมความเมตตา ลืมคำว่า ครอบครัวพ่อแม่ไม่พูดกัน ไม่อ่ า นหนังสือให้หนูฟัง ทะ เลาะกัน ต่อว่ากันต่อหน้า ไม่ห่วงใย ไม่พูดคุย อย ากทำอะไรก็ทำไป หนูก็มีแต่น้ำตา
หนูไม่ต้องการสิ่งใด ของเล่นเครื่องใช้ บ้านหลังใหญ่ เ งิ นกองตรงหน้า ขอเพียงอ้อมกอดอบอุ่น

แขนพ่อนุ่มๆ ที่ให้หนุนบ่าขอเพียงแม่ยิ้มให้กัน กินข้าวด้วยกัน พร้อมหน้าพร้อมตาหนูอย ากมีพ่อ และแม่ ในวันที่ท้อแท้ หมดแรงอ่อนล้า อย ากมีคนฟังปัญ หา ไว้คอยตักเ ตือน คอยสอน คอยว่า
ผ่ านมาให้มันผ่ านไป หลังฝน ต ก ท้องฟ้าย่อมสดใส ปัญ หามีไว้ให้ฟั น ฝ่ า ลดทิฐิตัวเอง ทำความเข้าใจ เปิดหู เปิดใจ และเปิดตา

อย่ าปล่อยมือจากกันไประหว่างทาง ให้เรามีกันและกัน ไม่ว่าวันนี้หรืออนาคตวันข้างหน้า กลับมาเริ่มต้นกันใหม่ ไม่มีคำว่าสาย จับมือกันไว้ ต่อสู้เดินไป ด้วยกันเหมือนที่ผ่ า นมาเพราะคำว่าพ่อแม่ทดแทน
กันไม่ได้เรื่องนี้คงพอจะเ ตือนสติคนเป็นพ่อเป็นแม่ได้บ้าง หยุดทำ ลายอนาคต ทำ ลายความรู้สึก ทำ ลายชีวิตของ เ ด็ ก ที่ไม่ได้รู้เรื่องอะไรด้วย

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก ส า ระน่ารู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

ทำ 9 ข้อนี้ ทุ ก วันนี้ คุณจะกลายเป็นคนน่ารัก

1. ไม่ ดู ถู ก ตัวเอง การ ดู ถู ก ตัวเองบ่อยๆ คิดว่าตัว … …