Home ข้อคิดสอนใจ ก า รเลิกกันนั้น บางครั้งทำให้ชีวิตมีความสุขมาก

ก า รเลิกกันนั้น บางครั้งทำให้ชีวิตมีความสุขมาก

2 second read
0
2,737

มีรุ่นน้องถามไถ่ว่า แปลกไหมที่เลิกกับแฟนแล้วไม่รู้สึกเ ศ ร้ า กลับรู้สึกสันติ และได้เวลาส่วนตัวคืนกลับมา ผมถามกลับไปว่า แปลว่าเขาไม่สำคัญเหรอ น้องตอบว่า เขาสำคัญมาก

แต่รู้สึกว่าต้องปรับตัวเยอะ ต้องยอมให้เยอะ พอห่างออกมากลับรู้สึกดี ผมคิดว่าเรื่องนี้น่าสนใจและคำที่น่าสนใจมากคือคำว่า สันติ

ผมเคยคิดว่าคนเราต้องการ ความสุข และพย าย ามทำทุ กวิถีทางเพื่อไขว่คว้าให้ได้มา แต่ช่วงหลังมานี้ พอลองถามตัวเองให้ลึกลงไป สิ่งที่ต้องการอาจไม่ใช่ ความสุข happiness

แต่น่าจะเป็น ความสงบ peace of mind ซึ่งบางครั้งสองสิ่งนี้สวนทางกัน ยิ่งอย ากได้ความสุข หรืออย ากเก็บรั กษ าความสุขไว้ เรากลับกระวนกระวายใจ โลกนี้มีมาย าคติมากมายที่พูดซ้ำๆ

จนเราเชื่อว่ามันเป็นความจริง ความสัมพันธ์ที่ไม่เลิกรา ก็เป็นสิ่งหนึ่งในจำนวนเรื่องเหล่านั้น หรือความเชื่อว่า การเลิกกันคือเรื่องแย่ ก็อาจลวงให้ทั้งสองฝ่ายพย าย ามประคับประคองความสัมพันธ์ที่ไม่ส่งผลดีต่อทั้งคู่ไปเรื่อยๆ

เราอาจเชื่อว่า ความสุขคือการอยู่ด้วยกันแน่นอนว่า ถ้าทุ กอย่ างราบรื่น คำกล่าวนี้ย่อมเป็นจริงแน่ แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น คำกล่าวนี้ก็ใช่ว่าจะเป็นสัจธรรมสำหรับทุ กคน เพราะยิ่งพย าย ามประคับประคอง ความสุขไว้

สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือภาวะข าดสันติสุขในจิตใจและทันทีที่ปล่อยวางจากความเชื่อว่า จะต้องเก็บรั ก ษ า ความสุข ในแบบที่ผู้คนเขาบอกกัน ทันใดนั้นเรากลับพบว่า หัวใจของเรานิ่งสงบมากขึ้น

เพราะไม่เอาใจไปผูกไว้กับ แบบ ที่เขาบอกกันว่าดี แต่มันไม่ดีสำหรับเราการเ ลิ ก ร าหรือห ย่ า ร้ า ง หากเลือกกระทำในช่วงเวลาและเหตุปัจจัยที่มีเหตุมีผล

ตอบตัวเองได้ เป็นไปได้ว่ากลับทำให้เรามีความสุขมากกว่าการจมอยู่กับการพย าย ามแก้ปัญหาไม่รู้จบความสุข ที่ว่านั้นจึงเหมือนมีเรื่องที่ซ้อนกันอยู่ นั่นคือความสุขที่เราสัมผัสได้จากหัวใจตัวเอง กับความสุขที่เกิดจากค่านิยมหรือความคาดหวังจากคนอื่นที่มองว่า การเลิกราเป็นเรื่องน่าเ สียดาย น่าเ สียใจ น่าสงส า ร และหลายกรณีที่เราพย าย ามรั ก ษ า ความสุข

ที่คนอื่นขีดเส้นให้ โดยหลงลืมความสุขในหัวใจตัวเองไปเมื่อคิดใคร่ครวญเรื่องนี้ ผมพบว่า การเลิกราเป็นเพียงตัวอย่ างหนึ่งของ ค่านิยมเรื่องความสุข ที่เรามักเชื่อว่า ถ้าเป็นเช่นนั้นเช่นนี้แล้วจะมีความสุขกว่า เช่น ความร ว ย ความสำเร็จ รูปลักษณ์ที่ดี ชื่อเ สียง ตำแหน่ง ฯลฯ แน่นอนว่า สิ่งเหล่านี้เป็นองค์ประกอบของ ชีวิตที่ดี แต่ก็ไม่เสมอไป

ถ้ามันเริ่มล้นเกิน หรือทะเยอทะย านจนไฟจะเ ผาไหม้หัวใจผมไม่ได้บอกว่าเราไม่ควรปรารถนาสิ่งเหล่านั้น เพียงอย ากชวนตั้งคำถามว่า ที่เราอย ากได้อย ากมีนั้น เพราะหัวใจเรามีความสุขเมื่อมีสิ่งเหล่านั้น หรือเพราะคนอื่นเขาเชื่อว่า ถ้าเรามีสิ่งเหล่านั้นแล้วเราจะมีความสุข

เราอย ากมีความสุข หรือเราอย ากให้คนอื่นมองว่าเรามีความสุข สองสิ่งนี้คล้ายกัน แต่ต่างกันเหลือเกินคำถามที่น่าถามตัวเองลงไปลึกๆ ในหัวใจก็คือ ความสุข ที่เราเฝ้ามองและไขว่คว้า หรือพย าย ามรั กษ าไว้ ไม่ว่าจะเป็นความฝัน ความสำเร็จ การงาน หรือความรัก ถึงที่สุดแล้วมันนำมาซึ่ง ความสงบในจิตใจ หรือเปล่า ถ้าคำตอบคือ ไม่

ผมคิดว่าวันหนึ่งเราจะพบคำตอบใหม่ให้กับตัวเองว่า ฉันจะลองปล่อยมือจาก ความสุข ดูบ้างก็ได้ เพื่อพบสิ่งที่สำคัญกว่านั้น นั่นคือ ความสงบในจิตใจบางครั้งเราจำเป็นต้องปล่อยมือจากสิ่งที่เราเชื่อว่านั่นคือ ความสุข เพื่อพบกับ สันติ ในหัวใจ และนั่นคือสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากคำถามของรุ่นน้องผู้นี้ว่าการเลิกราไม่ใช่เรื่องน่าเ ศร้า หากมันทำให้เราพบหัวใจที่สงบกว่าเดิม

ที่มา นิ้วกลม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

ทำดีมากมายกับคนแ ป ล ก หน้าแต่คนไกล้ชิดกลับเมิน เ ฉ ย เป็นที่รองรับ อ า ร ม ณ์

ทำไม่ ดีกับคนใกล้ชิด แต่เป็นมิตรกับคนแปลกหน้า สังคมสมัย … …