Home ข้อคิดสอนใจ ข้ อ คิ ดสำหรับคนที่ อ ย า ก จะลาออกจากงานในช่วงนี้

ข้ อ คิ ดสำหรับคนที่ อ ย า ก จะลาออกจากงานในช่วงนี้

1 second read
0
831

ในชีวิตของการทำงาน ทุ กคนย่อมมีปั ญหาร้อยแปดพันเก้า บางคนแก้ปั ญหาและจัดการกับอา รมณ์ไม่ได้ นึกอย ากจะลาออกจากงานวันละ สิบๆครั้งการที่คุณมีปั ญหา

ในเรื่องต่างๆของการทำงาน และเลือกที่จะลาออกนั้น ดูจะเป็นการแก้ปั ญหาที่ดีแต่คุณคิดจริงๆหรอว่า ที่ทำงานใหม่จะไม่เจอปัญ หาแบบเดิม หรือไม่ การลาออกไป

อาจจะมีปั ญหาให้ต้องคิดมากกว่าเดิมอีกก็ได้นะ วันนี้เรามีคำเ ตือน จากคนที่ลาออกจากชีวิตม นุษย์เงินเดือน ฝากไปถึงคนที่อย ากจะลาออกจากงานกันค่ะ

1 อย่ าลาออก เพราะ อ ย า ก ลาออก

คุณไม่ควรคิดที่จะออกจากงาน ด้วยเหตุผลที่ว่าอย ากออก แต่ให้ออกไปเพราะรู้ว่า เส้นทางชีวิตคุณจะเป็นอย่ างไร จะออกไปทำอะไร มีเ ป้ าหมายที่ชัดเจนที่จะพาคุณเดินไปในอนาคตได้อย่ างมีจุดหมาย

เพราะการตั ดสินใจของเราในวันนี้ จะส่งผลต่อชีวิตเราในวันข้างหน้า ว่าชีวิตของเราจะไปในทิศทางไหน ถ้ายังตอบอะไรตัวเองไม่ได้เลย การทำงานในวันนี้ให้ดี เก็บประสบการณ์ให้มากๆ เป็นเรื่องที่ควรกระทำ

2 อ ย่ าลาออกเพราะอย ากเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัว

หลายคนเลือกที่จะลาออกจากงาน ด้วยเหตุผลที่ว่า อย ากเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัว ต้องการอิสระ อย ากจะทำงานที่มีเวลาแบบยืดหยุ่นได้ ไม่ต้องไปรอตร อกบัตรเข้าและออก แล้วคุณคิดจริงๆหรอว่า การทำงานไม่ประจำ

หรือ ทำกิจการเล็กๆที่เป็นของตัวเอง จะให้อิสระกับคุณได้เพราะคำว่าอิสระ มันไม่ได้อยู่ที่ลักษณะงาน แต่มันมาจากวิ ธีการบริหารจัดการงานมากกว่า ม นุษย์เงินเดือนที่วางแ ผนชีวิตดีๆ ก็มีชีวิตที่ดีได้ ฟ รี แ ล นซ์

หรือคนที่ทำธุรกิจเองที่ทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำก็เยอะแยะ ยิ่งช่วงที่เริ่มต้นธุรกิจใหม่ๆ ยิ่งต้องใช้เวลาทุ่มเทกับงานมาก ฉะนั้นอย่ าใช้ข้ออ้างว่าทำงานประจำ คือข้อจำกัด เพราะงานแบบไหนก็หนักเหมือนกันถ้าเรา

บริหารไม่เป็น เวลาที่เหลือมากกว่าจากการลาออก ถ้าต้องเอามาทำงานตลอดเวลาแล้วล่ะก็ ทำงานประจำแล้วอย่ าเอาคอมกลับบ้าน อาจจะเป็นวิ ธีการที่ฉลาดกว่าก็เป็นได้นะ

3 อ ย่ าลาออก ถ้ายังไม่มีเงินสำรอง

ความแน่นอนของชีวิต ก็คือ ความไม่แน่นอนนั่นแหละ ถึงแม้เราจะหางานใหม่ได้แล้ว ก็ใช่ว่าจะรอด ถ้าต้องออกจากงานใหม่อีกครั้ง แล้วหางานไม่ได้จะทำไง เรื่องแบบนี้ถ้าเรามีเงินสำรองเพียงพอระหว่างที่หางาน

ที่ลงตัว ก็คงจะไม่เป็นปั ญหาอะไรมาก ดังนั้น การมีเงินสำรองที่พอจะทำให้เรามีโอกาสที่มากกว่า และสามาร ถเลือกโอกาสที่จะเข้ามาได้มากขึ้น

4 อ ย่ าลาออก ถ้ายังบอกไม่ได้ว่า เหตุผลที่แท้จริงของการตั ดสินใจลาออกคืออะไร

ถามตัวเองให้ชัดถึงเหตุผลในการลาออก เพราะว่าบางทีแล้วการลาออกก็ไม่ใช่คำตอบที่แท้จริง เหตุผลที่เราใช้ตั ดสินใจ ลาออกต่างหาก นั่นคือ สิ่งที่เราต้องคุยกับตัวเอง แล้วถามตัวเองว่า เราจะออกไปทำอะไร

และเรายอมรับชีวิตที่เปลี่ยนไปหลังจากนี้ได้จริงๆ เพราะมันจะไม่มีอะไรกลับมาเหมือนเดิม

5 อ ย่ าลาออกจนกว่าจะหางานใหม่ได้

เพื่อที่ว่าคุณจะมีหลักประกันในชีวิตของตัวเองให้มั่นใจว่า คุณสามารถเอาตัวรอดได้ ถ้าหากคุณตั ดสินใจจะออกแล้ว รายได้ของคุณต้องไม่ลดลงจนทำให้ชีวิตลำ บาก และยิ่งสภาพเศร ษฐกิจแบบนี้แล้ว คนตกงาน

แ ย่งงานกันก็เยอะถ้าจะคิดว่าเดี๋ยวค่อยไปหางานใหม่ทำหลังจากออกไปแล้ว มันคงไม่ง่ายขนาดนั้น นอกจากนั้นแล้ว ยังอาจจะต้องถามต่อด้วยว่า ถ้าวันนึงเขาดันให้เราออกแทนล่ะ ชีวิตเราจะไปยังไงต่อ

ขอบคุณที่เรื่องราวดีๆจาก คุณ Thanom Ketem

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

เห็นเขาทำไม่ ดีใส่ อย่ าทำสวน เพราะสุดท้ายแล้วเราจะเป็นคนไม่ ดีไม่ต่างกัน

จำไว้เลยนะ เห็นเขาຕ่ำใส่ อຢ่าຕ่ำสวน เพราะสุดท้ายเราจะ ຕ … …