Home ข้อคิดสอนใจ เรื่อง ร า ว ดี ๆ ที่ น่ า อ่ า น ชีวิตคู่นั้นหมายถึง การที่อยู่เพื่อดูแลกันและกัน

เรื่อง ร า ว ดี ๆ ที่ น่ า อ่ า น ชีวิตคู่นั้นหมายถึง การที่อยู่เพื่อดูแลกันและกัน

8 second read
1
5,674

เพื่อนเก่าได้กลับมาพบกัน

ต่างก็พาภรรย าตน มาร่วมทานข้าว

ผู้หญิงก็พูดคุยกันเรื่องบ้านและเรื่องสามี

ส่วนทางด้านฝ่ายชายพวกเขาอยู่นอกระเบียง พูดคุยกัน

นาย A พูดกับ นาย B ว่า ภรรย านายสวยมากนาย B มองไปยังภรรย าที่กำลังหัวเราะอยู่ เขายิ้มและพูดว่า ใช่ เธอสวยมาก

นาย A คู่นายเพิ่งแต่งงานกันได้ไม่นานใช่มั้ย

นาย B แต่งกันได้ประมาณ 10 ปีแล้ว

นาย A พูดด้วยความประหลาดใจ เป็นไปได้ไง ผมมองดูพวกคุณทั้งสองเหมือนเพิ่งแต่งงานกันได้ไม่นานเลย นายดูคู่ผมสิ ภรรย าผมเธอเปลี่ยนไปมากจากแต่ก่อน

เธอไม่เหมือนช่วงก่อนแต่งงานเลย แถมเธอยังซก ม ก ด้วย ไม่สวยเหมือนแต่ก่อน เวลาที่มองเห็นเธอแล้วกลับรู้สึกน่ารำคาญด้วยซ้ำไป เวลาออกไปข้างนอกแทบไม่อย ากพาเธอออกไปด้วยเลย

แต่ผมดูภรรย านายแล้วเหมือนเธอจะทำงานบ้านไม่เป็นรึปล่าว เพราะถ้าเรื่องงานดูแลบ้านภรรย าผมเขาดูแลได้ดีมากเลย อย่ างน้อยเธอก็ดีในเรื่องนี้ เธอน่ะเป็นแม่บ้านที่ดีเลยล่ะ

นาย B หัวเราะและพูดว่า นายคิดผิดแล้วหล่ะ ภรรย าผมเธอสวยน่ะเรื่องจริง แต่เรื่องงานบ้านความจริงแล้ว เธอก็ทำได้ทุกอย่ างเช่นกัน และก็ทำได้ดีด้วย ลูกสาวก็ได้ความสวยมาจากเธอเลยล่ะ

นาย A สีหน้าเปลี่ยนไป ทำไมผู้หญิงเหมือนกันแต่ช่างแตกต่างกันมากเหลือเกิน

นาย B ไม่ว่าเธอชอบทำอะไร ชอบกินอะไร หรือเธออย ากจะทำอะไรผมรู้หมด และไม่เคยอายที่จะผูกเชือกรองเท้าให้เธอแม้จะเป็นสถานที่ที่มีผู้คนเยอะแยะก็ตาม เธอเหนื่อยก็จะน ว ดให้เธอ

หลังเลิกงานก็จะซื้อของกินที่เธอชอบกลับบ้านให้เธอ ทุกเช้าที่ตื่นนอนก็จะหอ ม หน้าผากเธอ วันที่ฝนตกหากอยู่อีกที่หนึ่งก็สามารถไปรับเธออีกที่ได้เสมอ เธอไม่กล้าซื้อเสื้อผ้า เครื่องสำอางเพราะเธอคิดว่ามันฟุ่มเฟือย

ส่วนมากจะเป็นผมที่ซื้อให้เธอ นายทำได้ไหม นายเคยทำอะไรเพื่อภรรย าไปบ้าง

นาย A หน้าแดงเพราะเขาไม่เคยทำสิ่งเหล่านั้นให้กับภรรย าตัวเองเลย เวลาที่อา ร มณ์ไม่ดีก็จะชั กสีหน้าใส่เธอ เมื่อวานนี้เองก็เพิ่งทะเลาะกับเธอเพราะเรื่องที่เธอไปซื้อเสื้อไหมพรม

นาย B ทำไมนายไม่รักไม่เอาใจใส่ภรรย าตัวเองเลย และไม่ทำอะไรเพื่อภรรย าตัวเอง ผู้หญิงเมื่อเธอขาดความรักความเอาใจใส่ ก็เหมือนดอกไม้ที่ขาดน้ำ ไข่มุกที่ขาดความเงางาม เธอต้องคอยดูแลบ้านเลยไม่มีเวลาแต่งตัว

เธออาจไม่เหมือนแต่ก่อน แล้วนายทำไมไม่ช่วยเธอหล่ะ ดูภรรย านายสิ เมื่อกี้ที่เธอเดินผ่านไป ผมยังได้กลิ่นค วันกลิ่นอาหารจากตัวเธอแต่ลองดูภรรย าผมสิ ก่อนที่พวกเราจะกลับมาถึงบ้าน เธอตุ๋นซุปเตรียมไว้ให้พวกเรา

แต่ก็ไม่เหมือนเธอเพิ่งเข้าครัวเลย นายได้กลิ่นไหม ก็เพราะเธออาบน้ำแต่งตัวใหม่เรียบร้อยแล้ว แถมยังได้กลิ่นน้ำหอมอ่อนๆจากตัวเธอ เพราะเธอไม่อย ากให้ผมเสี ยหน้าต่อหน้าคนอื่นไงล่ะ

เมื่อคุยกันได้สักพักนาย A จับมือภรรย าตัวเองที่ดูเหนื่อยล้าและพูดกับเธอว่า เหนื่อยแล้วใช่มั้ย เรากลับบ้านกันเถอะ

มันคือเรื่องจริงของชีวิตคู่ที่เราควรย้อนมองกลับมาดู

ชีวิตของสามีภรรย า หากทั้งคู่ต่างดูแล เข้าใจ และอภัยให้กันได้ หรือเป็นฝ่ายที่ให้ได้มากกว่า บ่นให้น้อยลง เท่านี้เราก็จะมีชีวิตคู่ที่มีความสุขได้ในทุกวันครับ

ขอบพระคุณแหล่งที่มา rugyim

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

เรื่องนี้เขี ยนได้ดีมาก ต่อหน้าคนใจแคบ ให้แกล้ งโ ง่

เรื่องนี้เขียนได้ดีมาก ต่อหน้าคนใจแคบ ให้ แ ก ล้ งโ ง่ … …