Home ข้อคิดสอนใจ คู่ บุ ญ นั้นจะอยู่ทน คู่ เ ว ร จะนั้นจะทนอยู่ เพราะบาง ค น ดี ในตอนแรกแต่ แ ย่ ในตอนหลัง

คู่ บุ ญ นั้นจะอยู่ทน คู่ เ ว ร จะนั้นจะทนอยู่ เพราะบาง ค น ดี ในตอนแรกแต่ แ ย่ ในตอนหลัง

3 second read
0
439

คู่บุญจะอยู่ทน คู่ เ ว ร จะทนอยู่ เพราะบางคนดีในตอนแรกแต่ แ ย่ ในตอนหลัง

จริงๆ มีแต่คู่บุญ หรือคนที่ใช่ที่สุดที่เราเลือก แปลว่า ถ้าใจเราไม่อยากมีคู่ ก็ไม่มีอะไร มาบังคับใจได้ คู่แท้ไม่มีหรอก เพราะเราต้องเปลี่ยนคู่ไปเรื่อยๆ
แต่คู่บุญนั้นมีอยู่จริง และบุญจะส่งกระแสชักนำให้มาพบกัน รวมทั้งรักษาสัมพันธภาพ ไว้ให้ยั่งยืนกว่าคู่ที่ปราศจากบุญที่ทำร่วมกันมา…

แต่ นั ก ฆ-่ า ตั ว ต- า ย หลายคนจะไม่มีวันได้เจอคู่บุญไปทั้งชาติ หากเขาเอาตัวรอดจากคู่ บ า ป ไม่สำเร็จ คู่รัก จะเอาใจใส่อีกฝ่าย ส่วนคู่ เ ว ร จะเอาแต่ใจตัวเอง คู่ เ ว ร เกือบร้อยทั้งร้อย แทบจะก๊อปมาจากพิมพ์เดียวกัน
นั่นคือแรกๆ อะไรดูดีไปหมด จ๊ะจ๋าตลอด แต่เมื่อไรชักเริ่มชิน กลายเป็นของ ต- า ย ในมือแล้ว

ฝ่ายที่ ถื อ ไ พ่ ในมือเหนือกว่าจะเริ่มออกลายก่อน! พูดให้ฟังง่ายนะครับ ส่วนที่ดีในตอนแรกมักแ ย่ลงในตอนหลังแต่ส่วนแ ย่ที่เผย ไว้ตั้งแต่ในช่วงแรก มักยิ่งแ ย่หนักขึ้นอีกในช่วงต่อๆมา ฉะนั้น ถ้าจะดูคน
ก็ให้จับตาดูตั้งแต่ช่วงแรกนั่นแหละ เขาเอาเปรียบคุณอย่างไรบ้าง?

คุณทนให้เขา..เอาเปรียบแบบนั้นได้ไหม? อย่าฟังคำสัญญิงสัญญาว่าจะค่อยๆ ปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น เพราะจากสถิติแล้ว น้อยมากที่จะทำได้ตามสัญญา

รักแท้… ไม่ใช่ของคู่ เ ห ล้ า ย า …นํ้า ต า และความ “เอาแต่ใจ” จงแยกแยะความรัก เพื่อไม่ให้เกิด ทุ ก ข์ “ชื่นชอบ” มีลักษณะคือ พอใจในสิ่งนั้น อยากได้ อยากเป็นเจ้าของในสิ่งนั้น มีความชื่นชมยินดีที่ได้ครอบครองสิ่งนั้น
ไม่พอใจที่ผู้อื่นครอบครองหรือสิ่งนั้นไม่อยู่ หายไป จากไป หรือผู้ใดครอบครองให้เห็น ได้รับรู้ จนอยากจะกลายเป็นความโ ก รธ

ที่นี้ถ้าหลงแ ก่การชื่นชอบหรือได้ครอบครอง เมือสิ่งนั้นต้องจากไป ก็จะกลายเป็นความ พ ย า บ า ท หาหนทางเพื่อให้ได้มาซึ่งการครอบครอง แต่ถ้าไม่ได้ก็จะกลายเป็นการทำ ล า ย
“ความรัก” มักมีลักษณ์ที่ชื่นชมยินดี เห็นคุณค่าของสิ่งนั้น ทะนุถนอมสิ่งนั้น มีความพอใจเมื่อมีผู้อื่นชื่นชมสิ่งเหล่านั้น และยิ่งรู้สึกว่าสิ่งนั้นมีค่ายิ่งขึ้น

มีความอยากหรือความพยามยามให้สิ่งมีค่ามากขึ้น มีความสุข ความเจริญ และอาจจะเสี ยดายหากสิ่งนั้นถูกครอบครองโดยผู้อื่นแต่จะทำใจได้หากเห็นว่าผู้ครอบครองทำสิ่งนั้นให้ดีขึ้นสุขขึ้น
มีค่ามากขึ้น พูดง่ายๆคือดีขึ้นกว่าอยู่ที่เรา พอใจ ยินดีกับความเจริญงอกงาม เช่นความรักของพ่อแม่ที่มีต่อบุตร

“ความหลง” อันนี้ เป็นความขาดสติ มุ่งมั่น ดุ ดั น มุทะลุ ความเป็นตัวตน ยืดมั่นถือมั่น เห็นแ ก่ตัว ข าดการพิจารณา ขา ดการยับหยั่ง มีแต่ความต้องการเพื่อตนเองเมื่อความหลง
ไปรวมกับความชื่นชอบ ไปรวมกับความรัก ก็จะเป็น อั น ต ร า ย ความสูญเ สียความ น่ า ก ลั ว อีกมากมาย ฉะนั้น รักได้แต่อย่าหลง ชอบได้แต่อย่าเห็นแ ก่ตัว

“จงเลือกรักคน….ที่ทำให้ชีวิตดีขึ้น” ไม่ว่าจะเรียนดีขึ้น งานดีขึ้น หรือมีทัศนคติที่ดีขึ้น ไม่ใช่รักไปแล้วมีแต่เรื่อง ทุ ก ข์ ใจ หรือความระแวง เลือกรักคนที่อยู่ด้วยแล้วเป็นตัวเองไม่ใช่เปลี่ยนแปลงเพื่ออีกฝ่ายไปเ สียหมด
อย่าพยายามเป็นอีกคน เพราะเพียงแค่อยากให้เขารักมากขึ้นเลย เพราะเราเองก็ต้องเข้าใจด้วย ว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบขนาดนั้น

เลือกคนที่ให้ความสบายใจกับเราได้ตลอด ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม จะไม่มีการระเเวง กังวล จนพาชีวิตเราจมอยู่กับความรู้สึกแ ย่ๆ จนเ สียเวลาชีวิต หรือเลือกคนที่ให้กำลังใจ
ส่งเสริมความฝันกันและกัน ไม่ใช่แค่รักกันไปวันๆ ถ้าเจอแล้วก็จงรักษาให้ดี ประคองไว้ให้นาน

โตแล้ว.. มีความรักก็อยากให้มันทำให้ชีวิตก้าวหน้า ไม่ใช่มาเสีย น้ำ ต า ร้ อ ง ไ ห้ ทุกวัน มันดูไม่รักตัวเองเอาซะเลย อย่าหลอกตัวเองว่าแบบนั้นมันคือความรัก รักตัวเองให้มากๆ
ทุกคนสมควรจะได้เจอความรักที่แสนดีทั้งนั้นแหละ อ้อ.. กอดคนข้างๆ ไว้ให้แน่นๆ ด้วยนะ

ถ้าคิดว่าเป็นคนที่ใช่แล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : คิดเป็น,whatthats, bitcoretech

One Comment

  1. น้ำหวาน

    03/04/2019 at 22:47

    อยากก็อปปี้ข้อมูลไปทำวารสารค่ะ

    Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

การให้อภัຢมันเป็น เรื่องง่าย แต่ให้ เชื่อใจ อีกครั้งคงจะຢาก

การให้อภัຢ เป็นเรื่องง่าย แต่จะให้ เชื่ວใจอีกครั้ง คงຢา … …