ในชีวิตคนเรา ไม่จำเป็นต้อง “ทะเลาะกัน” เพื่อเอาชนะในทุกเรื่องหรอก

0
22

ในชีวิตคนเรา ไม่จำเป็นต้องทะเลาะกันเพื่อให้เรื่องราวกระจ่างแจ้งชัดในทุกเรื่อง ถอยสักก้าว คลื่นลมจะสงบ เพราะน้ำที่ใสสะอาดเกินไปไร้ปลา คนที่ชัดเจน และ ตรงเกินไปในทุกเรื่องไร้เพื่อน ทะเลาะกับคนในครอบครัว ต่อให้ชนะ ความผูกพันก็หมดไป ทะเลาะกับคนรัก ต่อให้ชนะ ความรักก็จืดจางไป ทะเลาะกับเพื่อน ต่อให้ชนะ มิตรภาพก็สูญหายไป ทะเลาะกันเพราะเหตุผล ที่เสียหายคือความสัมพันธ์ ที่เจ็บปวดคือตนเอง

สีดำ ก็คือ สีดำ สีขาว ก็คือ สีขาว ให้โลกเป็นผู้พิสูจน์เถอะ วางอคติและความยึดติดของตนลงเสีย คุณก็จะกลายเป็นคนใจกว้างขึ้นมาในทันที

ลองปิดตาเสียบ้างในบ้างครั้ง เพื่อระวังจิตให้ไม่หวันไหว ลองไม่ฟังเสียบ้างช่างปะไร ดีกว่าไปฟังทุกเรื่องเปลืองเวลา รูดซิบปาก เสียบ้าง ในบางที ย่อมจะดีกว่าพูดบ่นเหมือนคนบ้า ปิดหูปากให้สนิทและปิดตา เพื่อป้องกันปัญหามากวนใจ

เพราะมีหู ก็ต้องได้ยินทั้ง คำดี คำร้าย เพราะมีตา ก็ต้องได้เห็นทั้งดี และ ร้าย อย่าเก็บทุกเรื่องที่พบที่เห็นใส่ไปให้รกใจเปล่าๆ เรื่องดีๆ ก็เก็บไว้ เรื่องร้ายๆ ก็ปล่อยผ่าน ใครดี… ไม่ดี… แค่รู้ก็พอ คนบางคน… แค่รับรู้ก็พอ ได้ยินอะไรมา… แค่ฟังก็พอ เรื่องบางเรื่อง… แค่มองก็พอ ไม่ต้องเอาตัวเราเข้าไปข้องเกี่ยวให้ทุกข์ใจ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here