“ผู้หญิง” จะเป็นเจ้าหญิง 20 ปี เป็นราชินี 1วัน เป็นนางสนม 10เดือน

0
101

ในชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่ง เป็นเจ้าหญิง 20 ปี เป็นราชินี 1 วัน เป็นนางสนม 10 เดือนเป็นแม่นมทั้งชีวิต นี่คือทั้งชีวิตของลูกผู้หญิง

เธออุ้มลูกไปด้วย ทำกับข้าวไปด้วย ซักผ้าไปด้วย เธอใช้มือที่เต็มไปด้วยฟองของผงซักผ้า ปาดเหงื่อที่ไหลบนใบหน้า และบอกกับตัวเองว่า รอสักวันเมื่อลูกของแม่โต แม่ก็คงจะได้พักกับเขาบ้างสักที

เมื่อลูกของเธอโตพอที่จะเข้าอนุบาล หลังจากส่งลูกน้อย เธอยังคงไปจ่ายตลาด ซื้อผักทำกับข้าว เธอกลับมาทำงานที่ค้างไว้ตั้งแต่เช้าจรดบ่าย ตอนอุ้มลูกน้อยกลับบ้าน เธอบอกกับลูกน้อยว่า “หากลูกแม่นั่งรถไปโรงเรียนเองได้ แม่คงจะเหนื่อยน้อยลง แม่คงจะได้พักบ้างสินะ”

เธอไม่รู้ ริ้วรอยเริ่มปรากฏบนใบหน้าของเธออย่างไม่รู้ตัว เมื่อลูกของเธอเริ่มเรียนในระดับประถม เธอยิ่งยุ่งมากกว่าเดิม นอกจากงานที่ต้องทำ เธอต้องคอยสอดส่อง ว่าลูกคบเพื่อนยังไง เพื่อนคนนั้นของลูกจะเป็นคนดีหรือคนร้าย

วงเวียนชีวิตของเธอวกไปวนมาอยู่กับที่ทำงาน ที่บ้าน ที่โรงเรียน ที่ตลาด ลูกและสามีของเธอ คือทางช้างเผือก ส่วนเธอคือโลกทั้งใบ ผู้หญิงแก่เพราะสาเหตุนี้

เธอรอให้ลูกโต รอให้ลูกจบมหาลัย รอให้ลูกมีงานทำ รอให้ลูกมีครอบครัว รอให้ลูกมีหลาน เธอบอกกับตัวเองรอสักวัน ฉันคงได้สบาย เวลาเป็นผู้พรากความอ่อนเยาว์ของเธอไปเหลือทิ้งไว้แต่รอยเหี่ยวย่น ไฝ ฝ้า กระ ผมที่ขาวโพลน ผู้หญิง แก่เพราะสาเหตุนี้

เมื่อลูกเติบใหญ่ออกเรือนจากไป เหลือไว้แต่แม่ผู้ชรา มาบัดนี้ เธอได้แต่ถอนหายใจถึงเวลาแล้วสินะที่ฉันจะได้พักผ่อนบ้างเสียทีแต่น่าเสียดาย ฟันเริ่มโยกหูเริ่มตึง ตาเริ่มฝ้าฟาง คบเขี้ยวของแข็งที่ต้องอดกลืนน้ำลายแทนในอดีตไม่ได้ ไม่อาจฟังเพลงเพราะในอดีตที่แทบหาเวลาฟังไม่ได้ มองอะไรที่สวยงามเป็นภาพเบลอเหมือนกันไปหมด ไม่เหลือสิ่งที่ศิวิไลซ์

ลูกที่ออกเรือนไปกลับมาเยี่ยมเธออีกครั้งพร้อมกับเด็กตัวน้อยเธอเริ่มยุ่งและมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง เด็กน้อยไม่ได้เรียกเธอว่าแม่แต่เรียกเธอว่า ย่าและยาย ผู้หญิง แก่เพราะสาเหตุนี้ เธอรักสามี รักลูก รักหลานรักครอบครัวของเธอแต่เธอแทบจะไม่สนใจและรักคนๆหนึ่งเลยใครคนนั้นคือใคร ก็คือตัวของเธอเอง หญิงสาวเอ๋ย…

เธอจะรักตัวเธอเองได้เมื่อไหร่เธอก็ไม่เคย รักตัวเองเลยใช่หรือไม่คุณสามีและลูกๆทั้งหลายควรรักเธอให้มากเข้าไว้ อย่าปล่อยให้เธอ แก่ลงโดยคุณไม่เคยดูแลหรือใส่ใจ…

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here